Sơ Đồ Chiến Thuật 352 Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Mang Lại

Sơ đồ chiến thuật 352 là gì? Chiến thuật đúng đắn với đôi bóng của riêng mình sẽ luôn dẫn đến kết quả tốt nhất của trận đấu, do đó huấn luyện viên cũng như các cầu thủ phải nắm rõ điều đó, để hiểu chính xác hơn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của vaoroi tv nhé!

Sơ đồ chiến thuật 352 là gì?

Sơ đồ chiến thuật 352 gồm 3 cầu thủ phòng ngự, 5 tiền vệ, 2 cầu thủ tấn công. Ở hàng phòng ngự sẽ có 2 trung vệ, 1 hậu vệ nằm thấp hơn 2 trung vệ được gọi là “quét”. Hàng tiền vệ sẽ gồm 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ chạy cánh và 1 tiền vệ chơi phía trên và phía dưới 2 tiền đạo chịu trách nhiệm luân chuyển bóng. 2 LM và RM sẽ lùi xuống trở thành 2 hậu vệ biên có thể di chuyển theo đội hình 5-3-2 hoặc dâng cao để hỗ trợ tấn công.

Về phần tấn công sẽ có 2 kẻ tấn công và một kẻ tấn công cánh không chính thức. Hai người chơi này sẽ luân phiên thay đổi vị trí của mình. Với Sơ đồ chiến thuật này, bạn sẽ chơi phòng thủ hơn là tấn công. Điều quan trọng nhất là ở lối chơi này, việc tấn công sẽ được thực hiện bởi các tiền vệ của cả hai cánh.

Sự hình thành của sơ đồ chiến thuật 352

Đây là một trong những chương trình mới nhất được giới thiệu vào năm 2009-2010. Lần đầu tiên được sử dụng ở Anh sau đó mở rộng sang các trận đấu chuyên nghiệp ở các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Đức…

Theo thống kê của EPL 2017, hiện có 17/20 đội đang sử dụng chiến thuật 352 và tỷ lệ này cao hơn tới 53,7% so với các đội khác. Những đội thường áp dụng chiến thuật này là Chelsea, Manchester United, Arsenal và Liverpool. HLV Antonio Conte chính là người tận dụng cơ hội này thành công nhất khi giúp Chelsea giành chức vô địch năm 2017.

Ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 352

Ưu điểm

Nhiều chuyên gia cho rằng sơ đồ chiến thuật 352 có nhiều ưu điểm so với sơ đồ 4-4-2 hay 4-3-2-1. Bởi 5 tiền vệ này có thể vừa phòng ngự vừa tấn công. Trong sơ đồ 4-4-2 hay 3-5-2 chỉ có 1 tiền vệ giữ vai trò hậu vệ nhưng lại có 2 tiền vệ cánh thay nhau đảm nhiệm vị trí này.

Sơ đồ chiến thuật 352 được đánh giá 8,5 điểm/10, bởi nó có hàng thủ rất chắc chắn, 2 hậu vệ bọc lót, 1 hậu vệ quét, 2 tiền vệ phòng ngự. Và sẽ gây khó khăn cho đối phương khi xâm nhập vòng cấm. Chiến thuật 352 được đánh giá 8,2 điểm/10 vì tuyến giữa có thể di chuyển linh hoạt, tấn công và phòng thủ ngang nhau.

Nhược điểm

Sơ đồ chiến thuật 352 có thể được phát huy tốt bằng cách tấn công từ hai bên cánh, nhưng nó cũng gây áp lực lên hai vị trí này. Bởi vì vị trí này thường phải bọc lót phòng thủ và phát động tấn công. Trách nhiệm khá lớn nên đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt cũng như kỹ thuật ổn định và nhất quán nhất.

Giữ chiến thuật này có thể là điểm chí mạng, nhưng nếu đối phương tạt bóng và đánh đầu thường xuyên, các cầu thủ khác sẽ khó có thể chủ động bảo vệ khung thành của mình. Một điều cần lưu ý nữa là nếu một trong hai cánh thiếu tập trung sẽ không ổn định và dẫn đến bị đối thủ xé toạc ở vị trí đó.

Với những thông tin trên chúng tôi đề cập sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về một sơ đồ chiến thuật 352, chúc bạn may mắn! Ngoài ra, đừng quên theo dõi lịch thi đấu bóng đá để cập nhật thông tin lịch thi đấu đầy đủ và chính xác nhé!

Bài viết liên quan